Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

TRIỂN KHAI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U VÚ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Tiêu Hóa

TRIỂN KHAI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U VÚ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

18-09-2019

Ung thư vú là loại ung thư đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Theo Globocan 2018, Việt Nam có hơn 15.229 người mới mắc và hơn 6000 người chết do ung thư vú. Chính vì sự nguy hiểm này, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Nhằm mang đến một phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã đầu tư nhân lực và trang thiết bị để triển khai kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị tổn thương tuyến vú bằng thiết bị sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm.

Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB) là gì?

Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (hay còn gọi là VABB) là một kỹ thuật sinh thiết khối u ở vú bằng máy có hỗ trợ bằng lực hút chân không. Trước đây để loại bỏ u vú, cần phải trải qua nhiều bước với phương pháp phẫu thuật cổ điển, đường rạch da dài, đau và phải dẫn lưu máu tụ ra ngoài, thời gian hồi phục có thể kéo dài, có thể sẽ để lại những di chứng ảnh hường đến tuyến sữa. Với cách điều trị bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không thì gần như tránh được những phiền toái trên cho người phụ nữ. Đây là kỹ thuật giúp điều trị dứt điểm những khối u vú lành tính như bướu sợi tuyến vú, viêm vú,áp xe vú…, và đặc biệt giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả những tổn thương không sờ thấy. Sau khi gây tê để vô cảm tại chỗ, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa kim có lòng hút áp lực âm vào khối u. Kim được điều khiển cắt các khối u tự động thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài, hạn chế tối đa thương tổn cho người bệnh.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long áp dụng kỹ thuật VABB trong điều trị u vú

Ngày 14/09/2019, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ TP Hồ Chí Minh là TS.BS Trần Việt Thế Phương và BS.CK2 Lê Hồng Cúc, bệnh viện  Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiến hành thực hiện những ca sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không đầu tiên. 5 người bệnh là chị V.T.K.N (sinh năm 1978, ngụ tại Càng Long, Trà Vinh), S.T.M.T (sinh năm 1999 ngụ tại Cầu Kè, Trà Vinh), T.T.T.Y (sinh năm 1992 ngụ tại Ô Môn, TP Cần Thơ), N.T.K.C (sinh năm 1998 ngụ tại Giồng Riêng, Kiên Giang), T.T.X.N (sinh năm 1989, ngụ tại Thoại Sơn, An Giang). Cả 5 trường hợp đều được chẩn đoán u vú, trong đó có 1 trường hợp kích thước u to gần 5cm. Sau khi thực hiện sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), người bệnh tỉnh táo và đã xuất viện sau 15 phút  theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.


Theo Ths.Bs Tăng Văn Phong chuyên khoa Ung bướu bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, VABB được xem là bước tiến trong việc điều trị u vú. Với phương pháp xâm lấn tối thiểu này, vết kim ngoài da hầu như không nhìn thấy sau một vài tuần. Đồng thời ít gây tổn thương mô vú lành, tránh để lại các vết sẹo và co kéo bên trong. Thời gian tiến hành trung bình chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay ngày hôm sau. Việc áp dụng thành công phương pháp này tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long sẽ góp phần mang đến cho phụ nữ tại đồng bằng sông Cửu Long có thêm 1 lựa chọn mới trong điều trị u vú với tính hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ cao. 

Tại Việt Nam, điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và kết hợp các phươg pháp điều trị khác như liệu pháp nột tiết tố, sinh học. Dù vậy các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho rằng, đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỷ lệ này còn 60%. Còn ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Các dấu hiệu thường gặp của người mắc bệnh ung thư vú là: Vú to bất thường, Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi, núm vú tụt vào trong, viêm da vùng vú, nổi hạch dưới nách, đau tức ngực, nổi cục u ở tuyến vú…