Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Suy Hô Hấp Nặng Do Nhầm Lẫn Bệnh Nhược Cơ Với Bệnh Lý Mắt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Quay lại

Suy Hô Hấp Nặng Do Nhầm Lẫn Bệnh Nhược Cơ Với Bệnh Lý Mắt

01-05-2019

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận một người bệnh nhược cơ nặng dẫn đến mệt và khó thở sau gần 2 tuần bị sụp mi và nhầm lẫn đây là triệu chứng của bệnh lý về mắt. Nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh làm cho cơ mắt, mặt, cổ họng, cánh tay… yếu và mệt mỏi. Người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh hoặc được chẩn đoán không chính xác dẫn đến điều trị không hiệu quả.

Người bệnh là bà Tr.T.Đ, sinh năm 1949. Người bệnh chia sẻ, trước đó khoảng 14 ngày người bệnh thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên. Người bệnh vào một bệnh huyện để điều trị. Tại đây, người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não và được chẩn đoán bệnh lý về mắt. Sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt sụp nhiều hơn nên gia đình xin đến Bênh viện tỉnh điều trị. Lúc này người bệnh bắt đầu có dấu hiệu khạc do vướng đàm, ăn thỉnh thoảng bị sặc, không sốt. Người bệnh được chụp CT sọ não lần 2. Kết quả chẩn đoán vẫn là bệnh lý về mắt và viêm phế quản. Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, biểu hiện sụp mí mắt của người bệnh không cải thiện mà còn có biểu hiện nuốt khó, khó thở. 
Ngày 17/03/2019, người bệnh đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Ban đầu, các Bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho người bệnh chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, người bệnh bị mệt, khó thở nhiều hơn nên người bệnh đã được nhanh chóng chuyển vào khoa Hồi Sức Tích Cưc Và Chống Độc điều trị. Lúc này, người bệnh đã khó thở trầm trọng, yếu nhẹ tay chân, sụp mi mắt nhiều, kèm theo nuốt khó, nói khó ngày càng tăng. Người bệnh được các Bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản và thở máy, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, và làm các xét nghiệm chẩn đoán đồng thời bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn và phát hiện người bệnh Đ bị cơn nhược cơ nặng và phương pháp điều trị tốt nhất trong thời điểm này là tiến hành điều trị nội và áp dụng kỹ thuật thay huyết tương. Qua mỗi ngày điều trị nội và mỗi lần thay huyết tương, sức khỏe của người bệnh cải thiện dần. Sau 5 lần thay huyết tương, người bệnh đã ngưng sử dụng máy thở và rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường và được xuất viện sau 15 ngày điều trị tại BV.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – Trưởng khoa Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Trong điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, tùy theo tình trạng nặng của người bệnh với mục đích là điều trị triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh. Nếu thấy mình có dấu hiệu của nhược cơ, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, tránh trường hợp bệnh tiến triển gây những hậu quả đáng tiếc.

Một số thông tin về bệnh nhược cơ  
   Theo tài liệu y khoa bệnh nhược cơ có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường ở phụ nữ dưới 40 tuổi hoặc lớn hơn 70 tuổi, ở nam giới lớn hơn 50 tuổi. Người bệnh thường nhập viện muộn, dẫn đến khó thở, suy hô hấp và tử vong nhanh chóng.Bệnh thường tiến triển âm thầm với các triệu chứng ban đầu thoáng qua, chỉ một số ít trường hợp bệnh tiến triển nhanh đến giai đoạn cuối. Bệnh có thể khởi phát sau một thời gian stress hay mắc các bệnh nhiễm trùng (thường là nhiễm trùng hô hấp). 
    Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhược cơ đó chính là yếu cơ. Người bệnh có thể bị yếu một cơ hoặc toàn bộ các cơ trong cơ thể. Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường ở các cơ mắt, cơ mặt, cơ nhai, cơ cổ, người bệnh cảm thấy nhai nuốt rất khó khăn, cảm giác khó nuốt ở cổ họng, phải nuốt nhiều lần mới có thể xong một miếng. Khi nói chuyện, đối thoại thì càng về cuối, giọng nói càng khó nghe hơn và chuyển thành giọng mũi…Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, toàn bộ các cơ trong cơ thể sẽ bị tổn thương. Tình trạng sức cơ của người bệnh yếu dần, tiến triển, nặng dần vào cuối ngày và sau khi vận động
Những phương pháp chính thường dùng hiện nay để chữa nhược cơ:

  1. Thuốc
  2. Ức chế miễn dịch
  3. Phẫu thuật tuyến ức: có tới 85% người bệnh nhược cơ gặp các bất thường về tuyến ức (u tuyến ức)
  4. Lọc huyết tương: Phương pháp chữa này nhằm để lọc bỏ các kháng thể trong huyết tương của người bệnh nhược cơ, các biểu hiện nặng của nhược cơ sẽ được thuyên giảm…