Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Sụt 20kg Vì Khối U Tá Tràng Hiếm Gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Sụt 20kg Vì Khối U Tá Tràng Hiếm Gặp

14-04-2018

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị suy kiệt nặng do khối u ác ở đoạn D4 tá tràng, đây là một bệnh rất hiếm gặp.
Vào ngày 29/3/2018 vừa qua, Ths. Bs Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn tá tràng D4 bị tắc do khối u ác, cứu sống bệnh nhân Đ.V.V (1968, ngụ tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh)
Theo đó ngày 25/3, anh Đ.V.V nhập viện trong tình trạng: nôn ói, nấc cục, ăn uống kèm, thường xuyên mệt mỏi, thể trạng gầy, suy kiệt. Sau chẩn đoán, các bác sĩ đã xác định anh bị hẹp môn vị do u tá tràng.
Sau khi giải thích tình trạng sức khỏe hiện tại cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt đoạn tá tràng bị tắc cho anh Đ.V.V trong vòng 2 giờ. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Bác sĩ Kỳ Phương đang thăm khám cho anh Đ.V.V

Được biết, trước đây bệnh nhân đã từng đi chữa chạy nhiều nơi nhưng không được giải quyết triệt để dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, cơ thể suy kiệt, sụt 20kg trong vòng 2 tháng.

Theo bác sĩ Kỳ Phương “bệnh u tá tràng đoạn D4 là một bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2% (trên các nhóm bệnh u ruột non). Khi bệnh nhân mắc ung thư tá tràng, thường thấy khó chịu ở vùng bụng trên hoặc đau âm ỉ, sau khi ăn cơn đau vẫn không dứt, hơn nữa cơn đau kéo dài ra cả phía sau. Bệnh nhân thậm chí còn có hiện tượng chán ăn, buồn nôn và nôn, thể trạng kém đi, hơn nữa còn xuất hiện hiện tượng sốt và thiếu máu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể”

Với người bị khối u ở cơ quan tiên hóa như đại tràng, tá tràng, ruột, dạ dày... cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu nấu tái, quá nhiều rau bắp cải, gia vị cay như ớt, hạt tiêu. Ngoài ra, cảm giác no sớm cũng là một dấu hiệu của chứng chán ăn ở bệnh nhân ung thư. Nếu người bệnh chỉ ăn được ít, nên chia nhỏ bữa ăn, thay vì ăn ngày 3 bữa, có thể chia nhỏ thành 4 - 6 bữa và tăng năng lượng của mỗi bữa ăn (nhiều đạm hơn), hạn chế mỡ (vì gây đầy bụng), tránh món ăn mùi, vị quá nhiều.