Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Sự nỗ lực không ngừng của ekip can thiệp tim bẩm sinh bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Quay lại

Sự nỗ lực không ngừng của ekip can thiệp tim bẩm sinh bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

08-06-2018

Với mong muốn đem lại trái tim khỏe mạnh cho trẻ em vùng ĐBSCL không may mắc bệnh tim bẩm sinh, các thành viên thuộc ekip can thiệp tim bẩm sinh Khoa Can Thiệp Nội Mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã không ngừng nỗ lực nâng cao chuyên môn cũng như tay nghề để ngày càng điều trị cho nhiều trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là các trường hợp mắc tim bẩm sinh phức tạp.
 
Ước tính khoảng 8-10 trẻ trên 1000 trẻ em sinh ra với bất thường cấu trúc tim, Vì vậy số lượng trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh là không nhỏ. Mỗi năm Việt Nam có 12.000 – 14.000 trẻ ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh. Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng thường có liên quan đến những tác động có hại ảnh hưởng đến quá trình mang thai của người mẹ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, ekip can thiệp thiệp tim bẩm sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã điều trị thành công cho 42 trẻ em mắc các tật tim bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, hẹp van động mạch phổi,… trong đó có các trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh phức tạp, nhiều dị tật phối hợp.

Ngày càng có nhiều trẻ mắc các dị tật phức tạp đòi hỏi các thành viên trong ekip phải có tay nghề cao, tại đây các bác sĩ và kỹ thuật viên thường xuyên được BGĐ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn ở các trung tâm can thiệp tim bẩm sinh có nhiều kinh nghiệm như Bệnh viện Tim Mạch Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, từ đó ekip có thể trực tiếp can thiệp giúp các trường hợp không may mắc bệnh tim bẩm sinh, tim bẩm sinh phức tạp tại ĐBSCL tiết kiệm tối đa chi phí khi không cần phải lên Tp. Hồ Chí Minh để điều trị
Trong các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh đã được điều trị thành công từ đầu năm đến nay, ekip can thiệp tim bẩm sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã trực tiếp can thiệp thành công cho 2 trường hợp bị thông liên thất phần phễu, cả 2 đều là trẻ nhỏ, có thể trạng yếu. Thông liên thất phần phễu được đánh giá là một thể thông liên thất phức tạp, lỗ thông nằm ngay dưới động mạch chủ và động mạch phổi nên khi can thiệp có nguy cơ chèn ép van động mạch chủ và động mạch phổi gây hở van, trẻ mắc thông liên thất lâu ngày dẫn đến dãn thất trái rồi suy tim, dấu hiệu có thể nhận biết là trẻ bú kém, chậm lớn, hay bị viêm phổi, viêm phổi tái đi tái lại. Sau can thiệp cả 2 trường hợp đều đã hồi phục hoàn toàn và đã được xuất viện. 


Được biết đa số các trường hợp trên đều được các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trực tiếp khám và phát hiện bệnh thông qua các chương trình khám và tầm soát bệnh miễn phí cho trẻ em vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là chương trình khám tầm soát bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi diễn ra vào ngày thứ ba đầu tiên mỗi tháng.
Kết quả trên được xem như thành quả xứng đáng mà ekip can thiệp tim bẩm sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã không ngừng nỗ lực trong thời gian qua, dẫu biết phía trước sẽ còn nhiều thách thức, nhiều trường hợp trẻ em mắc tim bẩm sinh phức tạp hơn cần được điều trị, nhưng với tinh thần cầu tiến và cam kết “tất cả vì bệnh nhân” có thể thấy được quyết tâm của cả ekip, để ngày một giúp cho trẻ em không may mắc bệnh tim tại ĐBSCL được điều trị thành công, mang các em trở về hòa nhập với cuộc sống.

Hoàng Trung