Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Seduxen dùng như thế nào cho hợp lý? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Seduxen dùng như thế nào cho hợp lý?

15-03-2008

Hiện nay, giả thuyết về nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu có nhiều ý kiến khác nhau trong đó một giả thuyết được nhiều sự ủng hộ và là cơ sở của việc sử dụng thuốc trong điều trị đó là sự thay đổi về sinh hóa trong bộ não. Cụ thể khi người bệnh bị biến đổi về chức năng của hệ thống receptor GABA- A là nơi tiếp nhận sự gắn kết của acid alpha aminobutyric acid (GABA) và làm giảm tác dụng của loại acid này dẫn đến sự lo âu bệnh lý.Seduxen có tác dụng làm tăng hoạt động của GABA tạo receptor GABA- A và có tác dụng điều trị bệnh. Một đặc điểm của rối loạn lo âu là bệnh nhân thường mất ngủ, vì vậy khi dùng seduxen bệnh nhân ngủ được. Chính vì vậy nhiều người vẫn cho rằng seduxen là một loại thuốc ngủ, điều này là không chính xác.

Đối với một bệnh nhân có rối loạn lo âu, trước tiên ưu tiên sử dụng nhóm thuốc giải lo âu không gây nghiện như buspirone, stresam hoặc những loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng giải lo âu gây ngủ khi bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm kèm với lo âu: paroxetine, venlafaxine hay những loại thuốc SSRI khác.

Khi cần phải chỉ định dùng seduxen, trước tiên cần lựa chọn bệnh nhân một cách cẩn thận. Không nên sử dụng những bệnh nhân có xu hướng phụ thuộc thuốc (những người không có sự nâng đỡ của gia đình, xã hội. Bệnh nhân có sử dụng nhiều loại thuốc kèm theo, có sự lạm dụng các chất gây nghiện khác như rượu, heroin hoặc những bệnh nhân có bệnh lý cơ thể nặng, những rối loạn tâm thần kết hợp vì những đối tượng này có nguy cơ phụ thuộc cao). Thông thường, liều dùng trong khoảng dưới 15mg/ngày thì nguy cơ gây nghiện thấp, nhưng khi sử dụng trên 30mg/ngày và sử dụng kéo dài hơn một tháng thì nguy cơ gây nghiện cao. Vì vậy, thời gian sử dụng thuốc cho bệnh nhân không nên kéo dài quá một tháng, nên dùng gián đoạn và liều lượng thuốc nên thay đổi, không nên cố định liều và khi giảm thuốc thì phải giảm liều một cách từ từ, không nên dừng thuốc một cách đột ngột.

Việc sử dụng seduxen không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc thuộc thuốc (nghiện thuốc) và khi không sử dụng có thể dẫn đến trạng thái cai thuốc với các biểu hiện:

- Về mặt tâm thần, bệnh nhân có biểu hiện căng thẳng hơn so với mức độ căng thẳng gây ra do bệnh lý lo âu vốn có từ trước, cảm giác bồn chồn, có thể có kích động và những cơn hoảng sợ, giảm sút về trí nhớ, độ tập trung và rối loạn về ý thức. Bệnh nhân có sự thay đổi về các giác quan như là tăng nhạy cảm với ánh sáng, tiếng động, giải thể nhân cách, trầm cảm, mất ngủ trở lại. Ở mức độ nặng bệnh nhân có thể có ảo giác, hoang tưởng. 

- Về mặt cơ thể, người bệnh thường có biểu hiện khô miệng, vã mồ hôi, run tay chân, đau đầu, buồn nôn, mạch nhanh, nặng có thể dẫn đến co giật.

Bệnh nhân có các biểu hiện này cần phải đến khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để đánh giá về liều lượng và thời gian mà bệnh nhân đã sử dụng thuốc. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh lý kết hợp kèm theo và sẽ điều trị tình trạng bệnh lý đi kèm. Nếu thấy cần phải vào viện thì cho bệnh nhân nhập viện để điều trị cho tốt. Thông thường có thể kết hợp với một số thuốc chống trầm cảm an dịu để giải lo âu. Một số tác giả có thể thay đổi từ loại tác dụng ngắn sang loại tác dụng kéo dài để làm kéo dài thời gian xuất hiện hội chứng cai. Khi giảm liều thuốc cho bệnh nhân chúng ta phải giảm liều hết sức từ từ, khoảng từ 30% liều trong vòng một tuần, sau đó đánh giá lại tình trạng đáp ứng, nếu tốt thì chúng ta có thể giảm từ từ 10 đến 15% liều trong những lần giảm liều tiếp theo cũng trong thời gian một tuần. Trước khi dừng thuốc cho bệnh nhân cần phải kết hợp thêm các liệu pháp điều trị hỗ trợ như tâm lý liệu pháp, thư giãn luyện tập, điều trị các bệnh lý đi kèm với tình trạng này.

Việc sử dụng seduxen có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông, đặc biệt là khi kết hợp với sử dụng rượu. Do thuốc làm giãn cơ nên có thể gây ra ngã dẫn đến gãy xương đùi, đặc biệt là ở người già và cũng có thể dẫn đến tăng rối loạn nhận thức.

Seduxen là một loại thuốc cần phải được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng. Việc lạm dụng thuốc này mà không có hiểu biết sẽ dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về dùng mà không có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.