Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Phẫu Thuật Thành Công Trường Hợp Bệnh Nhân Bị Rò Tiêu Hóa Đã 3 Năm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Tiêu Hóa

Phẫu Thuật Thành Công Trường Hợp Bệnh Nhân Bị Rò Tiêu Hóa Đã 3 Năm

19-12-2018

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận và điều trị thành công 1 trường hợp bệnh nhân bị rò tiêu hóa đã 3 năm. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị tại Khoa Tiêu Hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bệnh nhân là ông K.B, sinh năm 1953 ngụ ở Trà cú, tỉnh Trà Vinh, nhập viện lúc 9h ngày 10/12/2018 trong tình trạng có 3  lổ rò vùng hông phải, được biết trước đây bệnh nhân được bị viêm đại tràng và được làm hậu môn nhân tạo tại một bệnh viện địa phương. Sau mổ đóng hậu môn, bệnh nhân bị rò tiêu hóa. Bệnh nhân chia sẻ tình trạng rò đã kéo dài gần 3 năm nay.

Ngày 10/12/2017, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau thăm khám, ThS.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng khoa Tiêu Hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đã tiến hành hội chẩn và làm các cận lâm sàng cần thiết như: nội soi, chụp X-Q đại tràng có thuốc cản quang, X-Q đường rò và 1 số cận lâm sàng cần thiết để tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng phải và cắt đường rò cho bệnh nhân vào ngày 11/12/2018. Ca mổ đã thành công tốt đẹp. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị tại Khoa Tiêu Hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Trong 3 năm bị rò tiêu hóa bệnh nhân tuy vẫn ăn uống được nhưng càng ngày càng suy dinh dưỡng, đã có dấu hiệu suy thận và rối loạn điện giải. Được biết rò tiêu hóa là sự lưu thông bất thường giữa ống tiêu hóa và da, hay giữa một tạng của ống tiêu hóa với một khoang trong cơ thể hoặc thuộc 2 tạng của ống tiêu hóa, thường là biến chứng đáng sợ nhất sau phẫu thuật ống tiêu hóa. Qua con đường thông thương này dịch tiêu hóa qua lại và có thể tồn tại những ổ áp xe trong ổ bụng dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề với tỉ lệ tử vong cao từ 10-20%.