Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN MẮC BỆNH TIM BẨM SINH HƠN 50 NĂM | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Tim mạch

PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN MẮC BỆNH TIM BẨM SINH HƠN 50 NĂM

21-01-2020

Ngày 13/01/2020, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận và điều trị cho người bệnh N.T.K.C (sinh năm 1970, ngụ tại Bình Minh, Vĩnh Long), nhập viện với chẩn đoán tim bẩm sinh còn ống động mạch. Đây là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm khoảng 12% các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh làm tăng lượng máu lên phổi và nếu không được điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ dẫn đến tăng áp lực động mạch phổi cố định, suy tim.

Bệnh nhân cho biết bà bị rối loạn tiền đình đã lâu, thường xuyên bị mệt mỏi và chóng mặt nhưng chỉ nghĩ là bệnh tiền đình, trong một lần đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân được bác sĩ siêu âm tim và phát hiện còn tồn tại cấu trúc ống động mạch. Sau khi được tư vấn và làm các kiểm tra cần thiết, bà đã được e kip can thiệp nội mạch của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiến hành can thiệp bít ống động mạch qua da. Đây là một phương pháp tim mạch can thiệp không phẫu thuật và cho kết quả tốt. Phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều trung tâm tim mạch trên toàn thế giới, và đã chứng tỏ tính ưu việt vượt trội…

Theo Ths.BS Nguyễn Đình Đại Khánh – Phó Trưởng Khoa Can Thiệp Nội Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đồng thời là BS trực tiếp siêu âm và can thiệp điều trị cho bệnh nhân, đây là một trường hợp khá đặc biệt vì người bệnh đã sống chung với bệnh còn ống động mạch hơn 50 năm. Nếu tiếp tục không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tăng áp lực động mạch phổi, gây tổn thương phổi vĩnh viễn. Còn ống động mạch có thể làm tim dãn nở và suy yếu chức năng co bóp, dẫn đến suy tim – một tình trạng mãn tính làm tim không thể bơm máu hiệu quả, việc sống chung với bệnh còn có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng máu (viêm nội tâm mạc). Việc người bệnh được chẩn đoán chính xác để có phương pháp điều trị thích hợp sẽ giảm các biến chứng có thể gặp phải cũng như nâng cao sức khỏe và cuộc sống cho người bệnh. 
Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt và đã xuất viện vào ngày 16/01/2020, sau 3 ngày điều trị.