Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

May mắn cứu sống người đàn ông bị 250 mũi ong mật đốt gây mê sảng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

May mắn cứu sống người đàn ông bị 250 mũi ong mật đốt gây mê sảng

04-05-2018

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2018, anh Tr.V.T, 53 tuổi (ngụ Châu Thành, Hậu Giang), trên đường về nhà từ nơi làm việc, phát hiện 1 tổ ong mật, đã lại gần tổ ong (định lấy mật) nên bị một đàn ong mật bay theo đốt, bệnh nhân hốt hoảng bỏ chạy về nhà gần đó nhưng đàn ong vẫn đuổi theo đốt khắp người, người nhà phải phụ giúp xua tan đàn ong. Ngay sau đó bệnh nhân lơ mơ, không thở nổi, không đứng vững, gia đình đưa ngay vào viện.
Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân lơ mơ, không tiếp xúc, thở chậm yếu. Ngay lập tức được tiêm Adrenaline theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, đồng thời đặt ống nội khí quản để giữ đường thở.
Sau liều tiêm adrenaline đầu tiên, bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu hơn, huyết áp không đo được, nhịp tim chậm dần nên bệnh nhân được hỗ trợ hồi sinh tim phổi theo quy trình CODE BLUE của bệnh viện. Khoảng 10 phút tiếp theo, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, huyết áp đo được mức chấp nhận, nên được đưa sang Khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc để điều trị. Trong thời gian cấp cứu bệnh nhân, các nhân viên chăm sóc đã lấy trên người bệnh nhân ra khoảng 250 mũi kim ong đốt (Ong mật là loài ong duy nhất có gai trên kim, nên khi đốt sẽ để lại kim rồi chết đi. Điều này giúp xác định loại ong đốt và số lượng nốt đốt).

Tại Khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc, bệnh nhân được điều trị lọc máu liên tục ngay lập tức, các xét nghiệm vào thời điểm nhập viện và sau 6 giờ cho thấy bệnh nhân bị suy đa cơ quan nghiêm trọng (chức năng gan và thận xấu đi nhanh chóng) và tiêu hủy cơ vân, tổn thương cơ tim với biểu hiện rối loạn nhịp tim nặng nề nên được đặt máy tạo nhịp tạm thời.
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực với rất nhiều biện pháp hữu hiệu, hiện nay tình trạng bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn; riêng nhịp tim vẫn không cải thiện, tim vẫn chỉ đập theo máy tạo nhịp mà không tự phát nhịp. Theo các bác sĩ tim mạch, khi tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn để điều trị tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng nguy cơ đe dọa tính mạng này.
Bác sĩ khuyên người dân không nên tự tiện chọc phá tổ ong để tránh nguy cơ bị ong đốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng tinh thần nặng nề.


Để tránh các trường hợp tương tự như trên khi có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng, khi bị Ong đốt mọi người nên:

 • Dùng tay bới đất cát vung lên ⇨ xua đuổi ong.
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong.
 • Đặt nạn nhân nằm yên, tránh cử động nhiều .
 • Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.
 • Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng. 
 • Uống nước để thải bớt độc tố.
 • Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

Phòng ngừa khả năng bị ong đốt

 • Tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết.
 • Không kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong (sẽ tiết ra chất báo động đàn ong bay tới.
 • Phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người.
 • Không nên coi ong vào nhà hoặc làm tổ trong nhà là báo hiệu điều tốt lành.
 • Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt. 
 • Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không nhìn thấy nữa).
 • Nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có sẵn có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi (không làm nếu nguy cơ cháy rừng).
 • Cách loại bỏ tổ ong: Dùng khói (không làm nếu nguy cơ gây cháy), bình xịt diệt côn trùng (ví dụ bình xịt muỗi) để xua ong đi hết. Sau đó dùng màn hoặc lưới mắt nhỏ để bọc tổ ong và gỡ đi (để tránh trường hợp ong còn trong tổ). Người làm mặc quần áo dày hoặc áo mưa (loại nhựa dày) và đầu đội mũ kín, đi găng.

BS. Nguyễn Thành Luân - (Phó trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực & Chống Độc – BV Hoàn Mỹ Cửu Long)