Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Điều trị thành công cho một bệnh nhân tim bẩm sinh hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Điều trị thành công cho một bệnh nhân tim bẩm sinh hiếm gặp

05-11-2017

Ngày 30/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã điều trị thành công cho một bệnh nhân 43 tuổi với chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ thể xoang vành. Theo các BS chuyên khoa, đây là một bệnh tim rất hiếm gặp và rất khó để phát hiện.

Bệnh nhân là ông N.H.Đ (sinh năm 1974, ngụ tại Thốt Nốt, Cần Thơ). Ông thường xuyên bị mệt, hồi hộp, khó thở. Trước đây, ông đã đi khám ở nhiều Bệnh Viện và được chẩn đoán hở van 3 lá nặng điều trị nội. Ngày 26/10, ông khám và kiểm tra xét nghiệm tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long và được phát hiện bên cạnh việc hở van 3 lá, ông còn bị thông liên nhĩ thể xoang vành. Theo Ths.BS Nguyễn Đình Đại Khánh – trưởng khoa tim mạch Can thiệp BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long- cũng là BS siêu âm đã phát hiện bệnh thông liên nhĩ của ông Đ, đây là một căn bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp và rất khó phát hiện. Theo tài liệu y khoa, chỉ 0.8-1% tỷ lệ trẻ em có bệnh tim bẩm sinh sống sót, trong đó, 5-10% là thông liên nhĩ. Thông liên nhĩ có 4 thể: nguyên phát, thứ phát, xoang tĩnh mạch và xoang vành,  trong đó xoang vành chỉ có 3%. Nghĩa là tỷ lệ trẻ em măc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ thể xoang vành chỉ chiếm tỷ lệ 3/10.000. Đây là thể hiếm gặp nhất. Việc phát hiện chậm trễ đã làm bệnh nhân thường xuyên bị mệt, tim to ra, kéo theo vòng van to ra gây hở van tim ngày càng nặng. 
Ngày 30/10, BN đã được vá lỗ thông và sửa van ba lá có đặt vòng van. Ca phẫu thuật do Ths.BS Trần Phước Hòa – trưởng khoa Ngoại tim mạch – Lồng Ngực – Hồi Sức Tim thực hiện. Ca phẫu thuật thành công đã trả lại cho BN một trái tim khỏe mạnh sau hơn 40 năm chịu đựng những cơn mệt do căn bệnh đem lại. Hiện tại bệnh nhân đang nằm viện để  được theo dõi sức khỏe tại khoa Ngoại Tim mạch.

Ths.BS Trần Phước Hòa – trưởng khoa Ngoại tim mạch – Lồng Ngực – Hồi Sức Tim, đang thăm khám cho bệnh nhân