Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO EM BÉ BỊ HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MỚI | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Tim mạch

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO EM BÉ BỊ HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MỚI

21-01-2020

Ngày 04/01/2020, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận bệnh nhi T.T.V (sinh năm 2013, ngụ tại Kế Sách, Sóc Trăng), bé được chẩn đoán hẹp eo động mạch chủ.

Theo gia đình, trước đó, bé đã được phẫu thuật thông liên thất, cột thắt ống động mạch. Tuy nhiên, gần đây tình trạng mệt, khó thở bắt đầu xuất hiện, đặc biệt khi bé gắng sức nên gia đình đưa bé đến bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long khám và phát hiện bé bị hẹp eo động mạch chủ. Đây là tình trạng hẹp đoạn trên động mạch chủ xuống gần chỗ bám của dây chằng động mạch. Bệnh có thể được điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc can thiệp nong hẹp eo tùy thuộc mức độ hẹp và độ tuổi bệnh nhân. Trong đó phương pháp can thiệp nong hẹp eo động mạch chủ thường được ưu tiên vì tính hiệu quả và thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh. Trong phương pháp này 1 bóng nong được đưa vào từ động mạch đùi đến đúng vị trí hẹp eo, bóng được bơm lên với áp suất thích hợp để mở rộng chỗ hẹp, giúp cho máu lưu thông qua chỗ hẹp dễ dàng, trong 1 số trường hợp có thể dùng kèm stent (giá đỡ) để mở rộng chỗ hẹp lâu dài. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi cơ sở y tế phải có đủ trang thiết bị và ekip phẫu thuật được đào tạo chuyên sâu.

Chụp MSCT trước nong
Sau khi nong hẹp eo động mạch chủ

Do bệnh nhi nhỏ tuổi, nên ekip đã chọn phương pháp xâm lấn tối thiểu nhất để can thiệp cho bệnh nhi. Ngày 14/01/2020, bệnh nhi đã được ekip của khoa Can Thiệp Nội Mạch, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiến hành can thiệp qua da nong hẹp eo động mạch chủ. Quá trình can thiệp diễn ra trong khoảng một giờ đồng hồ. Sau can thiệp, ekip đã MỞ RỘNG ĐƯỢC HOÀN TOÀN CHỖ HẸP, DÒNG CHẢY QUA EO GẦN NHƯ BÌNH THƯỜNG, KHÔNG CÒN CHÊNH ÁP QUA CHỖ HẸP, CÁC CHỈ SỐ HUYẾT ĐỘNG VỀ BÌNH THƯỜNG.  Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt và đã xuất viện vào ngày 16/01/2020.

Ths.BS. Nguyễn Đình Đại Khánh – Phó Trưởng khoa Can Thiệp Nội Mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đồng thời là BS tham gia can thiệp cho bé chia sẻ "động mạch chủ là mạch máu lớn nhất xuất phát trực tiếp từ tim. Từ động mạch chủ, các động mạch nhỏ hơn phân nhánh dẫn máu và oxi từ tim đi nuôi toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời, hẹp eo động mạch chủ sẽ làm hạn chế dòng máu qua chỗ hẹp, dẫn đến thiếu máu nuôi phần dưới cơ thể. Bệnh tiến triển, về lâu dài dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, phình và vỡ mạch não, suy tim, tăng áp lực động mạch phổi... Việc bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thực hiện thành công phương pháp can thiệp nong hẹp eo động mạch chủ là một bước tiến nữa trong việc điều trị bệnh tim nói riêng và chăm sóc sức khỏe người dân nói chung"