Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHI BỊ HỘI CHỨNG STEVENS - JONHSON | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Nhi

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHI BỊ HỘI CHỨNG STEVENS - JONHSON

19-03-2020

Ngày 20/02/2020 vừa qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhi T.B.K, nữ, 3 tuổi, ngụ tại tỉnh Hậu Giang nhập viện vì sốt, lở toàn bộ 2 môi, xoang miệng, mắt và bộ phận sinh dục. Kèm theo da bé có nhiều sang thương do các bóng nước đã vỡ với nhiều kích thước khác nhau, nốt nhỏ nhất có kích thước # 3x4mm rải rác toàn thân.

Theo thông tin từ gia đình, 4 ngày khởi đầu bé sốt, ho khan, chảy mũi, được điều trị liên tục 3 ngày với chẩn đoán viêm hô hấp và uống thuốc ngoại trú (không rõ loại), bé hoàn toàn bình thường không biểu hiện gì lạ. Bé giảm ho và giảm chảy mũi nên được ngưng uống thuốc 1 ngày, sau đó mẹ thấy bé còn ho ít nên có mua thêm thuốc siro ho thảo dược cho bé uống, sau uống được 2 liều siro ho, mẹ thấy bé có vài vết phồng nước ở môi và sau đó dần có nhiều phồng nước rãi rác toàn thân, kèm lở loét thêm trong miệng, âm hộ, và đỏ mắt, lở ở mắt, rịn ít dịch vàng lẫn máu. Bé được khám và điều trị nội trú tại địa phương. Tình trạng bệnh không giảm, các vết loét ngày càng nhiều nên gia đình cho bé nhập  viện tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.


Tại khoa Nhi, các bác sĩ đã ghi nhận: bé tỉnh, sốt, đừ, ăn uống kém, môi đỏ, lở loét toàn bộ 2 môi, rịn nước vàng và máu ít, da có nhiều bóng nước đã vỡ toàn thân, nhiều vết loét trong miệng, kết mạc mắt 2 bên viêm có loét, rịn máu khi bé khóc, loét vùng âm hộ, trẻ đau rát khi tiểu. Theo kết quả xét nghiệm: bạch cầu: 18000/mm3, neutrophil: 46%, CRP= 20,2mg/L, chức năng gan, chức năng thận: bình thường, cấy máu: âm tính, chụp xquang phổi: viêm phổi. Ekip của khoa Nhi đã hội chẩn với các chuyên khoa: mắt, da liễu, răng hàm mặt, tai mũi họng và chẩn đoán: hội chứng Steven Jonhson- viêm phổi (nghĩ do thuốc). Em được điều trị dùng kháng sinh, kháng viêm, điều trị triệu chứng, nâng đỡ tổng trạng và chăm sóc chuyên biệt theo phác đồ. Sau 9 ngày điều trị bé ăn uống khá hơn, các mụn ngoài da khô mặt, các vết loét đã giảm nhiều, vết lở loét ở môi khô và bong tróc dần, không đau miệng khi ăn, ăn uống khá hơn và bé được xuất viện vào ngày 29/02/2020.

Theo BS.CKII Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó trưởng khoa Nhi của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - hội chứng Stevens - Johnson là tình trạng dị ứng nặng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thuốc, nhiễm siêu vi, vi trùng. Biểu hiện đặc trưng bởi những nốt phồng nước ngoài da, kèm lở loét các lổ tự nhiên trên cơ thể như: mắt, miệng, bộ phận sinh dục.…Biến chứng sẽ rất nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các biến chứng có thể gặp như: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rôí loạn điện giải, biến chứng tại mắt: khô mắt, loét giác mạc, nặng hơn có thể gây mù và biến chứng nặng nhất là có thể gây tử vong.
Qua bệnh cảnh này, bác sĩ Trang cũng khuyên phụ huynh khi đang cho các bé dùng bất kỳ thuốc gì nếu thấy những biểu hiện bất thường như: bé mệt, da tái xanh, ngứa da, phù mắt, đỏ vành tai, nổi mẩn đỏ ngoài da, nổi mề đay, nổi mụn phồng nước ngoài da, miệng, mệt, khò khè, khó thở...Việc đầu tiên cần làm là phải ngưng ngay thuốc đang dùng và nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất khám. Phụ huynh cần mang theo đầy đủ toa thuốc cũng như thuốc đang dùng, điều này sẽ giúp nhân viên y tế nhanh chóng phát hiện ra những nguyên nhân có thể gặp. Việc chẩn đoán nhanh, điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ giúp bé tránh được các biến chứng và mau chóng hồi phục sức khỏe.