Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Điều Trị Cho Bệnh Nhân Bị Táo Bón 20 Năm Vì Bệnh Đại Tràng Dài Bất Thường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Điều Trị Cho Bệnh Nhân Bị Táo Bón 20 Năm Vì Bệnh Đại Tràng Dài Bất Thường

24-11-2018

Bệnh nhân là ông N.V.M (sinh năm 1967, ngụ tại Ô Môn, Cần Thơ), theo bệnh nhân chia sẻ, ông đã bị táo bón hơn 20 năm nay. Trong suốt thời gian đó, ông phải nhờ sự trợ giúp của thuốc sổ mỗi 2 tuần nhưng càng ngày càng phải tăng liều thuốc. Việc này làm ông ăn uống hạn chế và gây tình trạng mệt mỏi, mất sức kéo dài.

Ngày 8/11, ông đến khám tại bệnh viện, kết quả chụp đại tràng cản quang cho thấy đại tràng dài bất thường. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 150cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường. Toàn bộ quá trình được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã ăn uống và đi tiêu bình thường.


Theo Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – trưởng khoa Tiêu Hóa, Táo bón có thể là 1 dấu hiệu nhận biết dài đại tràng nhưng nếu để khẳng định chính xác chỉ có cách chụp Xquang đại tràng có cản quang. việc đại tràng kéo dài dẫn dẫn đến táo bón lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân mà còn có nguy cơ đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng. Đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân, nghiêm trọng hơn, bệnh có thể tiến triển thành ung thư. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết.