Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Cứu Sống Một Bệnh Nhân Bệnh Nặng Nhờ Lọc Máu Liên Tục | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Cứu Sống Một Bệnh Nhân Bệnh Nặng Nhờ Lọc Máu Liên Tục

13-05-2019

Ngày 30/03/2019 vừa qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận người bệnh L.N.T (sinh năm 1945, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Người bệnh nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái. Các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành cấp cứu đặt nội khí quản và chuyển bệnh nhân vào khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc (ICU) để điều trị.

Theo bệnh sử, người bệnh đang điều trị bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não 2 lần, không đi lại được chỉ có thể nằm. Cùng ngày vào viện, người bệnh đang ăn bị sặc sau đó tím tái, khó thở nên gia đình đã đưa người bệnh vào viện cấp cứu.
Khi nhập viện tại khoa ICU, người bệnh đang trong tình trạng mê, thở qua bóp giúp thở, tổng trạng béo phì, di chứng nằm 1 chỗ đã lâu, loét, oxy tụt, huyết áp thấp. Chẩn đoán: sốc nhiễm trùng, suy thận cấp, viêm phổi do vi khuẩn, di chứng tai biến mạch máu não. Người bệnh được thở máy, vận mạch, kháng sinh và thực hiện các điều trị khác đi kèm. Tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, huyết áp, oxy tụt dần, phù tăng dần, không tiểu, sốt tăng dần, xét nghiệm về nhiễm trùng tăng cao, chức năng thận xấu dần, tổn thương phổi tăng dần. Các bác sĩ của khoa ICU đã nhanh chóng hội chẩn, quyết định chạy thận liên tục (CRRT) cho bệnh nhân ngay. Qua 5 ngày chạy thận, mỗi ngày tình trạng mạch, huyết áp, oxy cải thiện dần, bệnh giảm phù dần, người bệnh tiểu được nhiều hơn, không còn sốt, mạch, huyết áp về chỉ số bình thường, chức năng thận về bình thường và rút ống nội khí quản sau thời gian điều trị 10 ngày. Người bệnh tiếp tục điều trị sau rút ống nội khí quản thêm 10 ngày nữa và đã xuất viện ngày 29/04/2019

Kỹ thuật lọc máu liên tục đã có ở Việt Nam trên 15 năm, tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, kỹ thuật này đã được triển khai hơn 6 năm. Là một kỹ thuật thay thế thận, lọc máu liên tục là việc loại bỏ các chất độc trong máu được thực hiện 24/24h theo cách đơn giản: Máu từ tĩnh mạch đi qua ống thông, dẫn ra hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể gồm dây dẫn và quả lọc với màng lọc giúp loại bỏ chất độc trước khi trả máu về cơ thể qua một đầu khác của ống thông.  
Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, trong những trường hợp như nêu trên nếu không chạy thận thì tỷ lệ tử vong rất cao. Kỹ thuật lọc máu liên tục sẽ tăng tỷ lệ cứu sống cho những trường hợp bệnh nhân rất nặng, đặc biệt là ở người bệnh có biến chứng suy thận nặng.