Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm tại BV Hoàn Mỹ Cửu Long | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Chấn Thương - Chỉnh Hình

Chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm tại BV Hoàn Mỹ Cửu Long

17-04-2008

Cột sống là một trục chống đỡ của cơ thể, giúp ta có thể cúi, ngữa hoặc vặn mình, bao gồm các đốt sống xếp chồng lên nhau. Đốt sống được chia làm nhiều nhóm tùy theo vị trí giải phẫu: đốt sống cổ, đốt sống lưng, đốt sống thắt lưng và đốt sống cùng. Giữa các đốt sống là các đĩa đệm. Ðĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là chất nhầy, gần giống như tròng trắng trứng gọi là nhân nhầy.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bình thường những đĩa đệm thường xuyên chịu một áp lực do cột sống đè lên. Khi những đĩa này khoẻ mạnh, chúng có chức năng như một cái giảm sóc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo dễ uốn. Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽmòn, rách hoặc bị bệnh, chúng có thể phồng lên hoặc vỡ ra. Tình trạng đó gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng, phần còn lại xảy ra ở cột sống cổ và rất it ở cột sống ngực. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng chèn ép rễ thần kinh, biểu hiện các triệu chứng như đau, tê, yếu, liệt... Khi thoát vị ở cột sống thắt lưng, các rễ tạo thành thần kinh tọa bị chèn ép và gây ra đau thần kinh toạ, khi thoát vị ở cột sống cổ thì có thể gây đau cổ, vai, hoặc gây ra đau, tê, yếu liệt tay chân, nếu thoát vị ở cột sống ngực, chứng đau thần kinh liên sườn là triệu chứng có thể gặp. Các đĩa đệm ở vùng cổ và vùng thắt lưng hay bị thoát vị nhất

Nguyên nhân thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm?

Hiện nay chúng ta chưa có một thống kê chính xác để nói về tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống, tuy nhiên đây là một bệnh lý cột sống rất phổ biến. Bệnh thường xảy ra sau tuổi 40, càng lớn tuổi bệnh càng xảy ra nhiều hơn. Nguyên nhân chính là do sự lão hóa. Có thể có những tác động, yếu tố khác nhau khiến bệnh lý phát triển sớm hoặc muộn hơn, như lao động nặng nhọc quá mức lúc còn trẻ, hoặc sự thiếu vận động, không luyện tập cơ bắp (cơ bụng, cơ thắt lưng) để chịu lực, các tư thế sai của cổ, lưng, thắt lưng trong sinh hoạt hằng ngày làm phát triển nhanh tiến trình bệnh thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm. Nghề nghiệp có ảnh hưởng nhiều đến bệnh thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm như làm việc văn phòng ngồi sai tư thế lâu; lái xe đường dài, buôn bán, khuân vác nặng v.v…

Những triệu chứng và chẩn đoán thóat vị đĩa đệm?

- Đau: đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất , đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng, khi đi, có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.
- Tê bì: cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.
- Teo cơ, yếu liệt: thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài, có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay, hai chân teo nhỏ làm cho vận động khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không vận động được.
Hiện nay, việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm tương đối dễ dàng nhờ sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, nhất là kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI).
Trong thời gian vừa qua, máy chụp MRI – 1.5 Tesla của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã chính thức hoạt động phục vụ bệnh nhân, đây là loại máy hiện đại nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long cho đến thời điểm hiện nay. Máy chụp MRI – 1.5 Tesla đã giúp cho bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chẩn đoán, xác định vị trí, tính chất một cách chính xác các trường hợp thoát vị đĩa đệm, đồng thời giúp cho bác sĩ quyết định phương thức can thiệp, điều trị một cách hiệu quả cho từng trường hợp bệnh lý thoát vị đĩa đệm cụ thể.

Điều trị thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm?

Tùy theo tính chất bệnh lý của từng bệnh nhân cụ thể, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, giải thích cụ thể về phương pháp điều trị thích hợp. Nói chung, bệnh lý thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm được điều trị bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu hoặc kết hợp đồng thời các phương pháp điều trị


BS Hồ Văn Sanh – BV Hoàn Mỹ Cửu Long