Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

CẤP CỨU SẢN PHỤ SINH CON TRÊN XE Ô TÔ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Sản Phụ

CẤP CỨU SẢN PHỤ SINH CON TRÊN XE Ô TÔ

02-10-2019

Vào lúc 05 giờ 00 phút, ngày 22.09.2019 vừa qua, Ekip cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã Cấp cứu thành công sản phụ T.T.M.H (sinh năm 1982, địa chỉ tại khóm 1, Thị trấn Cái Nhum, Huyện Mang Thít, Tỉnh Vĩnh Long), sản phụ đang có thai con lần 2, thai 39 tuần. Sản phụ có dấu hiệu đau bụng từng cơn, ra dịch hồng, nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long để khám. Nhưng khoảng 30 phút trước khi đến bệnh viện, sản phụ đau bụng nhiều hơn và sanh trọn bé ngay trên xe Ô tô mà không được xử lý.

Khoa Cấp cứu tiếp nhận sản phụ trong tình trạng mệt, đau bụng nhiều, ra dịch nhiều vùng âm đạo. Bé trai 3.1 kg khóc to, nằm trên băng ghế xe, đầu chi tím nhẹ, còn dây rốn với sản phụ. Cả sản phụ và bé được Ekip cấp cứu ngay đồng thời báo bác sĩ chuyên khoa sản và chuyên khoa nhi hỗ trợ. Bé được Ekip cấp cứu kẹp và cắt dây rốn, hút nhớt, thở oxy, ủ ấm. Sản phụ được vận chuyển khỏi xe và đưa vào phòng cấp cứu để tiếp tục cấp cứu sản khoa. Sau đó sản phụ được chuyển lên khoa Sản, bé được chuyển lên khoa Nhi để theo dõi tiếp. 

Hiện tại tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé đã ổn định, tiến triển tốt và đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.


Lưu ý: Chuyển dạ sanh là tình trạng cấp cứu, cần được theo dõi và xử trí tại cơ sở y tế. Chuyển dạ thật sự khi có 3 trong 5 tiêu chuẩn sau:
- Đau bụng từng cơn tăng dần.
- Ra dịch nhầy hồng âm đạo.
- Có sự thay đổi ở ổ tử cung (cổ tử cung xóa và mở).
- Đầu ối được thành lập.
- Có sự tiến tiển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung.
Khi có các cơn đau bụng gò cứng, ra dịch nhầy âm đạo, ra nước loãng âm đạo… Sản phụ nên nhập viện khám ngay vì đó là thời điểm cho thấy sản phụ sắp sinh.
Chuyển dạ có 3 giai đoạn: Thường xuất hiện ở tuần thứ 38 - 42
- Giai đoạn 1: Xóa, mở cổ tử cung (< 10 giờ): Các cơn co thắt tử cung bắt đầu tăng mạnh về cường độ, đồng thời cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra, các cơn co thắt cách nhau 1 - 2 phút
- Giai đoạn 2: Sổ thai nhi (< 01 giờ): Khi cổ tử cung được mở hoàn toàn, giai đoạn sổ thai nhi sẽ bắt đầu đẩy bé ra bên ngoài qua âm đạo với những cơn co thắt dữ dội hơn giai đoạn 1
- Giai đoạn 3: Sổ nhau thai (< 01 giờ): Đây là giai đoạn sau khi em bé đã ra đời, nhưng lúc này cổ tử cung vẫn làm nhiệm vụ co bóp, nhau thai bong ra thành tử cung và được đẩy đi ra bằng đường âm đạo.
Tuy nhiên, không vì thế mà cố gắng đưa sản phụ vào bệnh viện, nhất là giai đoạn đang sổ thai và sổ nhau. Nếu sản phụ chuyển dạ và sanh tại nhà hay trên đường đi đến cơ sở y tế, người thân nên gọi đến cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ hoặc hướng dẫn cách giúp sản phụ sanh đúng cách để đảm bảo sự an toàn cho sản phụ và bé, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn và xử trí cấp cứu kịp thời.

Chương trình cấp cứu ngoại viện miễn phí của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Hiểu được sự cần thiết của việc điều trị nhanh chóng và chính xác cho bệnh nhân cấp cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thành lập đội cấp cứu ngoại viện với với đầy đủ trang thiết bị cần thiết và đội ngũ bao gồm bác sĩ và điều dưỡng luôn sẵn sàng để đến tận vị trí của bệnh nhân để nhanh chóng thực hiện các sơ cấp cứu ban đầu cũng như thực hiện quy trình phân loại bệnh, đảm bảo bệnh nhân ngay sau khi nhập viện cấp cứu sẽ được thăm khám và làm các cận lâm sàng nhanh chóng để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đặc biệt, bệnh viện đã ban hành chính sách cấp cứu ngoại viện miễn phí dành cho các bệnh nhân cần cấp cứu ngoại viện từ các khu vực lân cận có bán kinh dưới 15km: Quận Bình Thủy (TPCT), Huyện Châu Thành (Hậu Giang), P. Cái Vồn (TX. Bình Minh, Vĩnh Long). Cụ thể: 

  • Hướng Vĩnh Long : qua cầu Cần Thơ xuống chợ Bình Minh.
  • Hướng Nam Sông Hậu: cầu Cái Côn.
  • Hướng về Bình Thủy - đường CMT8: cầu Bình Thủy 1.
  • Hướng về sân bay Trà Nóc - Đường Võ Văn Kiệt: cầu Bình Thủy 2.
  • Hướng về Ô Môn: cầu Bà Bộ.
  • Hướng về Sóc Trăng: BVĐK Số 10

Khoa Cấp Cứu của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long luôn sẵn sàng với số điện thoại cấp cứu hoạt động 24/7 (kể cả chủ nhật và các ngày lễ) : 02903 916 916