Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị đũa đâm thủng ruột | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị đũa đâm thủng ruột

08-02-2018

Sáng ngày 5/2/2018, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có một vết thương bên hông trái do bị đũa đâm, gây đau bụng dữ dội. Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật kịp thời để qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân là anh T.V.H (sinh năm 1976, ngụ tại Sóc Trăng). Theo ghi nhận, anh H. bị một dị vật cây đũa đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu với một phần của đầu đũa dài khoảng hơn 3cm vẫn còn kẹt trong bụng. 5h sáng ngày 05/02/2018, anh nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi được thăm khám và làm các cận lâm sàng chẩn đoán, bệnh nhân  được chuyển vào phòng mổ cấp cứu lúc 8h sáng. Qua nội soi thám sát, phát hiện dị vật đã đâm xuyên hỗng tràng gây thủng 2 lỗ kích thước 0.8cm, lỗ hổng cách gốc tá hỗng tràng 15cm, đoạn dị vật bị gãy dính lại vào phúc mạc thành bụng sau, trong bụng có dịch máu và dịch tiêu hóa. Ekip mổ đã nhanh chóng khâu lổ thủng ruột non, lấy dị vật ra và đặt ống dẫn lưu ổ bụng để theo dõi sau mổ và dẫn lưu những phần dịch tồn đọng ra ngoài. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ đồng hồ và thực hiện qua hình thức phẫu thuật nội soi.

Ths.BS Huỳnh Huy Cường thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo Ths.BS Huỳnh Huy Cường – BS Ngoại Tiêu Hóa của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, đây là phương pháp tối ưu cho bệnh nhân. Trong phẫu thuật nội soi, một chiếc camera đặc biệt được gọi là ống soi, cùng với dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt sẽ được đưa vào ổ bụng thông qua các đường rạch nhỏ để thực hiện phẫu thuật. So với mổ hở, phương pháp này có thể giảm đến 3-5 ngày nằm viện, vết mổ nhỏ, mau hồi phục. Cũng theo BS Huy Cường, nếu không điều trị kịp thời, lỗ thủng ruột non cùng với dị vật trong ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng nặng do viêm phúc mạc, có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại anh H đang được nằm viện theo dõi tại khoa Tiêu Hóa của bệnh viện, tình trạng sức khỏe đang hồi phục tốt.