Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Bệnh Nhi 6 Tuổi Bị Chấn Thương Phần Mềm Và Gãy Xương Đùi Do Tai Nạn Sinh Hoạt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Nhi

Bệnh Nhi 6 Tuổi Bị Chấn Thương Phần Mềm Và Gãy Xương Đùi Do Tai Nạn Sinh Hoạt

03-06-2019

Ngày 26/05/2019, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhi tên N.T.T.A, 6 tuổi, giới tính nam, ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Bệnh nhi nhập viện vì chấn thương chân trái do tai nạn sinh hoạt.

Theo gia đình chia sẻ, trước khi nhập viện khoảng 5 tiếng, bé đang rửa tay bằng vòi nước được khoan gắn vào cái kiệu chứa nước cao 01m thì sơ ý vấp vào 1 vòi nước khác được gắn thấp hơn làm bé ngã té đồng thời kiệu nước cũng vỡ ra và các mảnh vỡ rơi ghim và đè vào chân trái của bé. Ngay sau chấn thương chân trái bé đau và không cử động được, phần da cơ bị rách do chấn thương chảy máu nhiều. Gia đình đã đưa bé đến trạm y tế địa phương sơ cứu và sau đó đưa bé đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Bé cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, chân trái được băng kín. Chân bé đau nhiều, không cử động được. Bé nhanh chóng được bác sĩ chuyên khoa ngoại chấn thương thăm khám và nhận định có vết thương mặt trong gối trái # 05cm không thấu khớp và vết thương mặt trước trong cẳng chân trái #10cm. Bé được làm đầy đủ các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Kết quả chụp X - Quang xương đùi trái cho thấy gãy đầu dưới xương đùi trái không di lệch, X - Quang xương cẳng chân trái thẳng nghiêng không hình ảnh tổn thương. Chẩn đoán xác định: vết thương gối trái, cẳng chân trái, gãy đầu dưới xương đùi trái. Bé được tiến hành phẫu thuật cắt lọc làm sạch vết thương, khâu nối gân cơ bụng chân, cầm máu và bó bột cố định chân trái. Sau phẫu thuật bé khỏe, tỉnh táo, cử động chủ động các ngón chân tốt, chi ấm.

Theo BS.CKII Phạm Nguyễn Yến Trang – Phó Trưởng khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - khi xảy ra tai nạn phụ huynh cần bình tĩnh, nhanh chóng đến tiếp cận, trấn an trẻ và hô to gọi người đến giúp. Khi thấy vết thương có máu chảy nhiều, phụ huynh cần nhanh chóng dùng băng hoặc vải sạch sẵn có băng ngay đè ép vết thương nhằm tác dụng giảm bớt chảy máu. Trường hợp máu chảy thành tia cần băng ga-rô phía trên vết thương đang chảy máu và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt cần lưu ý nếu có biểu hiện chân đau nhói nhiều khi cử động hoặc không cử động được vì đau phụ huynh cần cố định chân bị thương bằng 2 nẹp gỗ cứng cặp 2 bên chân với mục đích cố định chân trẻ vì nếu có gãy xương kèm theo sẽ rất đau và có thể gây sốc do đau khi vận chuyển trẻ đến cơ sở y tế.
Kiệu là một dụng cụ mà người dân chúng ta thường dùng dự trữ nước xài. Để thuận lợi khi sử dụng đôi khi chúng ta khoan vào thân kiệu để gắn vòi nước dẫn nước ra khi dùng. Để tránh các tai nạn đáng tiếc chúng ta cần lưu ý một số điều sau:
Cần để kiệu nước thật vững, để trên bề mặt bằng phẳng vì kiệu chứa nước sẽ rất nặng, đáy kiệu lại thu nhỏ nên rất dễ bị ngã lật khi va chạm mạnh. Khi  kiệu nước bị tức vỡ sẽ gây chấn thương cho trẻ nếu trẻ chơi đùa gần đó.
Kiệu nước phải có nắp đậy kín để tránh bụi, tránh muỗi đẻ sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết. 
Đặc biệt cần lưu ý khi nhà có trẻ nhỏ vì trẻ em hay nghịch có thể leo trèo và té chúi đầu vào bên trong kiệu gây ngạt nước cho trẻ. Ngạt nước là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp vì nhanh chóng có thể dẫn đến tử vong.
Bản tính trẻ con vốn năng động, sáng tạo vì thế các cháu cần được người lớn bảo hộ tốt để tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến sinh hoạt, đến sức khoẻ của trẻ và cả phụ huynh.


Bs CKII Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó trưởng khoa Nhi, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long