Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Địa chỉ: Lô 20, Khu dân cư Phú An, KV Thạnh Thuận, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam.

Điện thoại: (0292) 3 917 901 Email: contactus.cuulong@hoanmy.com

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa và cách điều trị | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Tiêu Hóa

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa và cách điều trị

04-08-2018

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor (GIST), là một loại sarcoma - ung thư của các mô liên kết và xương. Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa. 
Khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50-80 tuổi. Nguyên nhân chính xác của các khối u mô đệm đường tiêu hóa hiện chưa được biết rõ, mặc dù những khối u này có liên quan đến các yếu tố nguy cơ như độ tuổi, giới tính, di truyền, lối sống sinh hoạt... Khối u cũng có thể lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác ở xa hơn trong cơ thể. Theo Ths.BS Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Chuyên Môn của Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, u GIST ở dạ dày là một bệnh lý hiếm gặp, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm để được điều trị phù hợp.
GIST được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu.

Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm:

  • Có máu trong phân
  • Đau hoặc khó chịu ở bụng
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Bất thường về cấu trúc đường ruột
  • Có khối u ở bụng mà bạn có thể sờ thấy được.
  • Mệt mỏi hoặc cảm thấy suy nhược
  • Đầy bụng sau khi mới ăn một lượng nhỏ thức ăn
  • Đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt

Có rất nhiều lựa chọn điều trị cho khối u mô đệm đường tiêu hóa. Một số phương pháp điều trị gần đây bao gồm:
Phẫu thuật: bao gồm việc loại bỏ toàn bộ khối u và các mô xung quanh. Việc này sẽ đảm bảo được rằng không có tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Khi khối u mô đệm đường tiêu hóa chưa lan sang các phần khác của cơ thể, thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chuẩn và nên được tiến hành nếu có thể.
Trị liệu pháp trúng đích: Trị liệu pháp trúng đích là phương pháp điều trị có thể nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư một cách chính xác hơn.
Ức chế tyrosine kinase (TKIs): Đây là một loại thuốc đặc biệt dùng để điều trị khối u mô đệm đường tiêu hóa bằng việc ngăn chặn các tín hiệu khiến các tế bào phát triển. Phương pháp này thường được áp dụng với các khối u không thể loại bỏ được bằng phẫu thuật hoặc với các khối u cần thu nhỏ lại trước khi tiến hành phẫu thuật.
Thuốc trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa là thuốc ức chế tăng trưởng tế bào ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ: Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là dự phòng và điều trị triệu chứng, cũng như các phản ứng không mong muốn của bệnh càng sớm càng tốt. Chăm sóc giảm nhẹ có thể bao gồm việc kiểm soát đau, tư vấn và nhiều loại can thiệp khác. Loại chăm sóc này thường được tiến hành bởi một nhóm các nhân viên y tế, dược sỹ, chuyên gia tâm lý…
Với sự phát triển của y học, các trường hợp GIST hiện nay không phải vấn đề đáng lo ngại. Bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như nêu trên để sớm có phương pháp điều trị thích hợp.

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận và điều trị thành công cho ca GIST nhập viện cấp cứu với tình trạng trạng xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng/thiếu máu nặng/đái tháo đường type II. Bệnh nhân là ông N.V.B (sinh năm 1965, ngụ tại Ô Môn, Cần Thơ). Sau khi chụp MSCT, nội soi dạ dày, truyền máu… kết quả MSCT và nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân bị khối u sùi phình vị gây loét dạ dày và dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Ekip đã tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 3 ngày nằm viện theo dõi.